MỪNG NGÀY CỦA MẸ, ĐỪNG QUÊN NHỮNG NGƯỜI KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC LÀM MẸ…

Ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng 5, khi cả thế giới tri ân và dành trọn tình yêu thương cho những người mẹ thì đâu đó, vẫn còn những số phận phụ nữ không may bị cướp đi thiên chức ấy…

 

 

Muốn nghe hai tiếng “mẹ ơi”, sao mà khó đến thế?

 

 “Cây khô không trái, gái độc không con” - đó là những định kiến hà khắc mà xã hội nhẫn tâm đặt lên vai những người phụ nữ thiếu may mắn, mất đi khả năng làm mẹ. Vô sinh, hiếm muộn không còn là câu chuyện xa lạ, mà là thực tế đau lòng không ít phụ nữ đang đối mặt. Kết hôn khi đã lớn tuổi, bị tai nạn, bệnh tật.... là những nguyên nhân cướp đi thiên chức làm mẹ. Thế nhưng, nếu vì những căn bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa được, như ung thư cổ tử cung (UTCTC) mà mất đi thiên chức cao cả này thì quả là điều phải hối hận cả đời.

 

Nên duyên vợ chồng với người đàn ông chín chắn, cứ ngỡ đã bình yên, chị H không ngờ số phận lại trêu ngươi mình đến thế. Phát hiện bị UTCTC ở độ tuổi 23, sau khi bác sĩ khẳng định chị không thể có con được, chị nhớ mình ngồi trong phòng khám, nhìn qua cửa số thấy chồng đang ngồi tựa lưng trên hàng ghế đợi dài bất động với gương mặt thẫn thờ mà chị không tài nào quên được. Ánh mắt ấy chứa chan những hy vọng và chờ đợi… rồi thất vọng. Chị H tâm sự: “Khoảnh khắc phải cắt bỏ tử cung, nó vượt ra ngoài nỗi đau thể xác. Lòng mình quặn lại từng cơn vì đó là lúc mình biết sẽ chẳng được làm mẹ nữa”. Với rất nhiều nạn nhân UTCTC, cứ tưởng thoát khỏi trận chiến cam go với tử thần là xong, thế nhưng dày vò họ lại là trận chiến đầy nước mắt với chính mình, với ánh mắt khắc khoải của chồng vì không vẹn toàn hai chữ “đàn bà” đúng nghĩa.

 

Lúc còn trẻ, nhiều cô gái hiện đại mải mê xây dựng sự nghiệp, lơ là sức khỏe, đến lúc thành gia lập thất lại bùi ngùi thấm thía muốn có một mụn con, một giọt máu đào của chính mình lại xa xỉ đến thế. Mỗi khi ai đó nhắc đến việc mang bầu, sinh con, rất nhiều bệnh nhân UTCTC lại cảm thấy giá trị bản thân và sự tự tin bị phá hủy. Nghe ai đó thờ ơ nói đến những chuyện vô sinh, người trong cuộc xót xa vì đó là nỗi đau lớn theo suốt cuộc đời. Rơi vào nghịch cảnh ấy, không ít phụ nữ chịu kiếp chồng chung để níu một sợi dây sắp đứt, hay chọn cách chia tay để “giải thoát” cho chồng mình, để họ tìm kiếm tổ ấm trọn vẹn đúng nghĩa.

 

Hành động ngay kẻo “hối thì đã muộn”

 

 Điều đáng lo ngại là UTCTC – một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ có rất ít biểu hiện rõ ràng nên khi phát hiện, đa số đều đã đến những giai đoạn muộn. Khi đã tới giai đoạn II của bệnh, tế bào ung thư xâm lấn vào những vùng cơ quan nội tạng, giữa ranh giới của sự sống và cái chết, nhiều bệnh nhân cũng phải chấp nhận cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung để giành giật cơ hội sống cho mình. Nếu không cắt bỏ thì việc sử dụng thuốc men, những đợt hóa trị, xa trị cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng buồng trứng, dẫn đến nguy cơ vô sinh.

 

Tuy nhiên, UTCTC là bệnh hoàn toàn có thể được ngăn ngừa bằng việc tiêm phòng vắc xin ngừa HPV, nguyên nhân chính gây ra UTCTC, và tầm soát định kỳ phát hiện tế bào cổ tử cung bất thường (xét nghiệmPAP). Vắc xin ngừa HPV là loại vắc xin phổ biến đã được sử dụng hơn 270 triệu liều trên toàn thế giới. Với lịch trình tiêm phòng 3 liều cách nhau 0-2-6 tháng là các bạn gái trẻ (từ 9-26 tuổi) có thể phòng được căn bệnh này tổng chi phí chưa đến 4 triệu đồng.

 

Chẳng có việc gì giúp phụ nữ trưởng thành tốt hơn là làm mẹ, và chẳng có gì chữa lành trái tim của người đàn bà bị cướp đi tình mẫu tử. Đừng chủ quan với sức khỏe bản thân để sau này phải luôn khắc khoải tự hỏi cảm giác làm mẹ là như thế nào. Hãy chung tay ngăn ngừa HPV để vẹn tròn tương lai hạnh phúc và bảo vệ thiên chức thiêng liêng của chính mình!