CHO CON MỌI THỨ ĐỂ CON HẠNH PHÚC THÔI CHƯA ĐỦ, MẸ PHẢI BIẾT BẢO VỆ CON GÁI TUỔI TEEN KHỎI NHỮNG NGUY CƠ SỨC KHỎE NÀY NỮA!

Mẹ có con gái tuổi teen thường dành nhiều thời gian chăm sóc, bầu bạn cùng con nhưng bấy nhiêu chưa đủ, mẹ cần cập nhật thường xuyên các thông tin y tế cần thiết cho lứa tuổi vốn nhiều thay đổi về tâm sinh lý này.

Mẹ, con gái và những kỳ vọng tương lai

Mối quan hệ giữa mẹ và con gái trong giai đoạn con bước vào tuổi dậy thì là một bức tranh đầy màu sắc, nhiều vui buồn và cũng lắm thú vị. Không chỉ là mẹ con mà còn là đôi bạn thân rất thân có thể chia sẻ ti tỉ chuyện lớn nhỏ thầm kín. Với trải nghiệm của người đi trước, mẹ thấu hiểu những diễn biến nội tâm phức tạp ở con trẻ và vì thế mẹ luôn dành nhiều yêu thương và chăm sóc con theo cách đặc biệt nhất.


Mẹ luôn dành cho con những gì tốt đẹp nhất (Ảnh minh họa).

 

Món ăn con thích, âm nhạc con nghe, môn thể thao giữ dáng, sữa rửa mặt nào hợp với cô gái tuổi teen,… tất cả đều được mẹ quan tâm chăm chút từng li từng tí. Phụ nữ có con gái tuổi "ô mai", một cái tên ví von khác của tuổi dậy thì, dường như có nhiều lo lắng hơn.

Một cô con gái xinh đẹp, khỏe mạnh, giỏi giang và thành công luôn là mong ước và kỳ vọng của bất kỳ bà mẹ nào. Cũng chính vì hình ảnh toàn diện ấy mà mẹ tạo mọi điều kiện để con hoàn thiện. Trau dồi kiến thức, kỹ năng sống, đầu tư các hoạt động ngoại khóa phát triển thể chất chiếm khá nhiều thời gian của mẹ là vậy.

Sức khỏe bé gái giai đoạn này không dừng lại ở vận động thể chất. Ngay khi bước vào tuổi dậy thì, các vấn đề liên quan sức khỏe sinh sản cần được chú tâm, sâu sát (Ảnh minh họa).

Mối đe dọa sức khỏe con trẻ mà mẹ nên biết

Ngoài các yếu tố bên ngoài như môi trường sống, không khí ô nhiễm, thực phẩm kém an toàn… cơ thể trẻ còn đối diện với hàng loạt nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn từ bên trong. Chính trong giai đoạn vị thành niên này, cơ thể trẻ đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe. Thật là thiếu sót và đáng tiếc nếu vì sơ suất mà chúng ta đánh mất đi cơ hội phát triển toàn diện và đảm bảo con trẻ có một sức khỏe tốt. Bởi vì, có một số căn bệnh phát triển âm thầm và đe doạ sức khoẻ phái nữ mà chúng ta có thể không biết, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung.

Đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3 ở phụ nữ Việt Nam 15-44 tuổi, chỉ đứng sau ung thư vú và tuyến giáp (1). Khác với các ung thư có nguyên nhân từ yếu tố di truyền, hút thuốc lá hay tiếp xúc với hóa chất gây ung thư,… ung thư cổ tử cung được xác định là căn bệnh gây ra bởi vi rút HPV.

HPV (Human Papillomavirus) là vi rút sinh u nhú ở người, gây bệnh trên biểu mô da và niêm mạc. Vi rút HPV được xem là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung.